2009/Oct/05

 

อัพบลอกเร็วกว่าปกติ เนื่องจากไม่ค่อยมีอะไรทำครับ เลยพยายามเล่นนู่นนี่ในเนต อะไรที่ไม่เคยเล่นก็มาลองเล่นดู ซึ่งล่าสุดไปลองเล่น"ทวิตเตอร์" ผลก็คือ รู้สึกอะไรหลายๆอย่างปนๆกันมากเลย

 

 

 

 

อย่างแรก, รู้สึกเหมือนทวิตเตอร์ คือ การส่ง smsไปรายการต่างๆทางทีวี แล้วรอดูมันขึ้น แล้วก็รอ คนมาแสดงความคิดเห็นต่อข้อความนั้นที่เราทวิตไป เหมือนกับที่โน้สอุดมพูดในเดี่ยวเจ็ด เรื่อง ลำปางหนาวมาก ซึ่งแบบนี้ผมก็เจอนะ ในทวิตเตอร์ แบบ ปากน้ำฝนตกนิดเดียว,นนทบุรี ครึ่มๆ อะไรทำนองนั้น 

 

 

ซึ่งจริงๆ ความรู้สึกมันไม่ได้แย่เหมือนที่โน้สอุดมพูดไว้เท่าไร แต่มันก็คิดว่า ถ้าเค้าคนนั้นที่ทวิตแบบนั้นมาเป็นคนดังที่เราติดตาม(fallow) มันก็จะเป็น "เอ้ย พี่xxxเค้าไปปากน้ำมาว่ะ แถวบ้านชั้นด้วยแก กรี๊ดๆ" แต่ถ้าเป็นชาวบ้าน ที่มีคนติดตามน้อยนิด ทวิตแบบนั้น ก็จะกลายเป็น "เมิงมาบอกกุไมวะ ไม่ได้อยากรู้เล้ย" เป็นงั้นไปอีก (แต่ก็ไม่ทุกคนหรอกครับ)

 

 

อย่างสอง, การติดตามบางคนทำให้ได้ข่าวสารดีๆเยอะมาก แต่การติดตามบางคน ก็เหมือนเป็นคนที่ฟังเค้าบ่นอะไรต่อมิอะไรไป (ทั้งนี้ หมายถึงคนดังทั้งหลาย และคนไม่ดังแต่มีคนตามเยอะ) อย่างเช่น คุณสุทธิชัย หยุ่น ผมก็ติดตามเค้าเหมือนกัน รู้สึกเหมือนได้ smsข่าวรายวัน แต่เป็นวันละหลายสิบข้อความมากๆ อัพเดทสุดๆ และอย่างคุณแอนดรูว บิ๊ก อันนี้ถือว่ามีประโยชน์เลยทีเดียว เค้าจะทวิตสอนภาษาอังกฤษที่น่ารู้กันบ่อยๆ (แต่ก็แอบขำเพราะว่า ทวิตเตอร์มันพิมพ์ได้ทีละ140ตัวอักษร ซึ่งสอนภาษาอังกฤษมันต้องมากกว่านั้นเยอะ เค้าเลย ทวิตทีนึง หลายข้อความมากๆ เอามารวมเป็นบทความได้เลยทีเดียว

 

 

อย่างสาม,การติดตามคนดังจากบลอก หรือคนไม่ดังแต่ก็พอมีคนรู้จัก ก็จะได้ข่าวสารอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งส่วนมากเป็นชีวิตประจำวันเค้าเนี่ยแหละ ตามกันไปก็ตลกดี  แต่บางคน เอาทวิตเตอร์ตัวเองมาโพสในบลอกแล้วบอกให้ตามกันด้วยนะจ๊ะ แต่เอาเข้าจริงๆ กลับไม่ทวิตเลย แถวไม่ติดตามใครเท่าไรด้วย อืม....

 

 

อย่างสี่,ผมรู้สึกเหมือนว่า โลกทวิตภพนั้น มันเล็กไป สำหรับคนไทยเพราะมันจำกัดการพิมพ์ จำกัดวิธีการอัพรูป,คลิป,ลิงก์ต่างๆให้ชาวบ้านดู  เหมือนคนที่เล่นพยายามจะให้มันทำได้คล้ายๆเวปบอร์ด ที่สะดวกโดยการพิมพ์ผ่านมือถือหรือทางวิธีต่างๆ(มันก็เจ๋งตรงนี้แหละ)

 

 

อย่างห้า,ทวิตเตอร์มีกฏต่างๆที่เป็นที่รู้กันในหมู่ผู้เล่น เช่น การจะเอาข้อความใครมาก็ต้องใส่ RT(Re Tweet...ใช่ป่ะ?)ข้างหน้าชื่อคนนั้น ซึ่งจะเรียกกันโดยใส่ @หน้าชื่อที่เล่นในทวิตเตอร์(เปลี่ยนได้) อีกทั้งเรื่องรูปที่ต้องใส่รูปที่เห็นหน้าชัด(เกือบจะ)เท่านั้น เพื่อจะได้รู้ว่าคนที่คุยเป็นใคร หน้าตาเป็นยังไง ซึ่งผมว่า ถ้าคนไม่รู้แล้วมาเล่นเนี่ย อาจจะโดนประนามโดนโห่หรือโดนอะไรก็แล้วแต่ก็เป็นได้ (หรือผมคิดมากไปเอง?)

 

 

อย่างหก,ทวิตเตอร์ก็มีสแปมกับเค้าด้วยอีก! มันจะอะไรหนักหนา จะเอาทุกวิถีทางเลยทีเดียว บางทีมันก็เป็นอะไรที่น่าเบื่อเหมือนกันนะครับ อย่างบางคนรอให้มีคนมาตาม แต่พอกดดู....ที่ไหนได้ สแปมนี่หว่า!!!

 

 

อย่างเจ็ด, ทวิตเตอร์เหมือนเป็นกระแสไปแล้ว ไม่ว่าจะดารา นักการเมือง รายการทีวี รายการข่าว บริษัทห้างร้านต่างๆ นิสิตนักศึกษา แม่บ้านและอื่นๆอีกมาก จะอยากมี อาจเพื่อแสดงตัวตนให้รู้ว่าก็อินเทรนด์เหมือนกัน เพื่อตามข่าวสารคนอื่นๆ เพื่อส่งข่าวสารให้คนอื่นๆ เพื่อภาพลักษณ์บริษัท(ซึ่งบางบริษัทก็ไม่รู้จะมีไปทำไม) ตามเพื่อน หรือว่างๆไม่มีไรทำ ซึ่งไม่รู้ว่าบางคนใช้ประโยชน์กันแบบไหน ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง แต่ละคนก็คิดว่าก็มันเรื่องส่วนตัว แต่ผมรู้สึกว่า ทวิตเตอร์มันโลกกว้างกว่าเวปบอร์ดทั่วๆไปเยอะเลยนะ ใครทำอะไรไม่ดี รู้กันทั่วเลย(แต่ดีตรงที่ พวกก่อกวนจะทำอะไรไม่ได้ ถ้าคนนั้นไม่กดติดตามด้วย ใช่มั๊ย? เอ....เค้าก็ยังยิงข้อความมาตรงๆก็ได้นี่นา )

 

อย่างสุดท้าย ผมว่าใครจะเล่นแบบไหนก็เล่นได้ครับ ตราบใดที่ไม่ไปรบกวนชาวบ้าน และไม่แสดงความน่ารังเกียจให้คนอื่นได้รู้ถึงความงี่เง่าของตัวคุณเอง

 

อ่อ...อีกอย่าง ไม่แนะนำให้เล่นทวิตเตอร์อาทิตย์ละครั้งครับ เพราะเหนื่อยกับการตามอ่านมากๆ 555

 

 

ลป. เป็นความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆ และผมก็เล่นทวิตเตอร์ไม่โปรขนาดนั้น อีกทั้งยังพึ่งเล่นได้ไม่นาน มีอะไรผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้จ๊ะ

 

Comment

Comment:

Tweet


บล็อกสวยดี
#11 by Hyuga Neji At 2009-11-02 20:35,
ปันเกิดอาการอู้ 5 55555.

ไม่เคยเล่นทวิตเตอร์เลยแฮะ *-*
#10 by PUNPUN S' At 2009-10-26 22:48,
อืม ทวิตแอนดรู มาทีเป็นแถบ sad smile
#9 by cartoonst At 2009-10-14 21:11,
มาแนวไหนเนี๊ยะ เทอ คุณปาล์ม ...

จะไปเล่นทวิตเตอร์แล้วเหรอย่ะ...ชิ

p.s (ล.ป เป็นความคิดเห็นส่วนตัวเนี๊ยะ)
คืออารายเหรอ ลำปาง เหรอ...5 5 5+ cry double wink wink question
#8 by MamAewsRi At 2009-10-12 22:58,
เล่นแล้วค่ะ..รู้สึกมันเบื่อๆยังไงไม่รู้ นั่งอ่านว่าเค้าทำอะไรๆ ตอนนี้เลยเฟ๊ะบุ๊แทน

Ps รู้สึกว่าบล็อกนี้มุกจะadd favแล้วนี่ ทำไม เวลาอัพไม่เห็นขึ้นเลยหว่า.. จะลองกดaddใหม่ก็ไม่ได้..เป็นไรเนี่ย??
#7 by Magaret Literary At 2009-10-09 00:03,
ทวิตเตอร์ตอนนี้ เป็นอะไรที่ชาว Cyber

ไม่รู้จัก ถือว่าเชยนะคะcry
#6 by Variety-Phet At 2009-10-07 13:55,
ตรงสุดๆ
มันใช่เลยค่ะคุณขาาา
#5 by ภรรยาChoi-Top At 2009-10-06 23:37,
โดนใจตั้งแต่ข้อแรกเลย

เราก็เล่นนะ

เอาไว้บ่นกระปอดกระแปด 555

Hot!
#4 by ดอกแอ้ © At 2009-10-06 09:17,
ไม่รู้จักอ่ะ เล่นอะไร
สงสัยพี่จะแก่เกินวัย 555
ถ้าเหงาๆ ก็เข้ามาเล่นexteen เนอะ
จะได้หายเหงาจ้า

ขอบคุณสำหรับเม้นดีๆ นะ

double wink
#3 by รองเท้าแก้ว At 2009-10-05 23:07,
เอ...แบบนี้แล้วจะผิดรึเปล่านะ?

ถ้าจะบอกว่าไม่เล่นทวิต...(รู้สึกตัวเองหลังเขาแฮะ)

#2 by ~Ayu_Ma'[Zou]~ At 2009-10-05 22:48,
อ่านแล้วโดนใจชาวทวิตตาเรี่ยนเช่นเรามากครับ 555Hot!

แต่ข้อห้าผมเองก็ไม่ใช้หน้าตัวเองนะconfused smile
#1 by Ruchesmowse At 2009-10-05 20:44,