2009/Aug/06

หายไปพักนึง กลับมาก็เลยตามกระแสหน่อย

 

ช่วงนี้หางานทำไปเรื่อยๆ เรื่อยเปื่อยจริงๆ จนเกือบเป็นไข้หวัดอินเทรนด์และ = =" ซึ่งก่อนนั้น กินซาลาเปาที่เซเว่นไป ตอนกินก็ไม่รู้สึกไรหรอกครับ แต่พอคำสุดท้าย....ไมมันรู้สึกเน่าๆฟะ(เน่าเลยนะ ไม่ใช่เสีย) แต่ก็มาคิดได้ตอนกินไปหมดแล้ว ผ่านไปสักครึ่งวัน เริ่มปวดท้องครับ แล้วอาการก็เริ่มเยอะขึ้น เริ่มมีเหงื่อทะลัก หน้าซีด ปวดท้องอย่างแรง ปวดหัว(เป็นโรคประจำตัว ไม่ว่าจะเป็นอะไรต้องมีปวดหัวด้วยเสมอ..แย่เนอะ) ไข้ิเริ่มขึ้น มือเท้าเย็นไปหมด ตาเริ่มสู้แสงไม่ได้ จนคิดว่าแม่ง....เป็นไรของเมิงเนี่ย!!

 

แม่เข้ามาดู...แล้วก็ออกไป พ่อเข้ามาดู วัดไข้ แล้วก็ออกไปถามแม่ว่า 38.7 องศานี่มันเยอะป่าว = ="

 

 หลังจากนั้นก็ต้องไปโรงบาลเลยครับ...ไอเราก็นึกว่าจะได้ไปโรงบาลเอกชนข้างบ้าน ที่ำไหนได้ กลายเป็นโรงบาลรัฐที่แม้แต่อาจารย์ชาวต่างชาติที่มหาลัยเห็นใบรับรองแพทย์จากโรงบาลนี้แล้วหัวเราะออกมาพร้อมกับด่าว่า "นี่รึคือใบรับรองแพทย์ของยู"

 

แต่ยังไงก็ต้องมาครับ เพราะมันเป็นศูนย์หวัด2009ที่นนทบุรี.....

 

เอ๊ะ?

ได้ข่าวว่ากุท้องเสียไม่ใช่เรอะ..

แต่ก็เอาเหอะ ไปตรวจก่อน โรงบาลมันไม่ได้มีไว้ตรวจโรคเดียวนี่หว่า แล้วกุก็จะแย่อยู่และ พอมาถึงโรงบาล  เนื่องด้วยความเป็นโรงบาลรัฐ เราก็ต้องเดินไปบอกพยาบาลทีละโต๊ะว่าเป็นอะไร ตอบคำถามทีละโต๊ะ นั่งวัดความดัน วัดไข้ ชั่งน้ำหนัก ตอนนี้ไข้ขึ้นเป็น39องศาแล้ว แต่ยังนั่งกระดิกเท้าได้อยู่ ส่วนความดันก็ผิดปกติอย่างแรง หัวใจเต้นเร็วเว่อ จนหมอต้องลัดคิวให้ตรวจก่อน(แอบงงว่ามันขนาดนั้นเลยเรอะ)ก็บอกหมอว่า เราเป็นอะไร ทำอะไรยังไงมา ตากฝนมาตอนเย็นๆ (ไปหาหมอตอนสองทุ่ม) กินซาลาเปาเน่าตอนสิบโมงได้ แล้วก็เล่าอาการ ตอบคำถามไป

 

เหลือไปสังเกตเห็นป้ายแปะอยูว่า "หลังจากเวลาราชการ ไม่รับตรวจผู้ป่วยนอก รับเฉพาะผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่" ประมาณว่า ผู้ป่วยโรคอื่นอย่าสะเออมาหลังห้าโมงเด็ดขาด!

อ่าว...

= ="

 กุมาสองทุ่ม... ไม่ว่ากุจะเป็นอะไรไม่สนใช่มะ

แต่พอดีอาการมันเข้าข่ายไข้หวัดใหญ่ เลยได้ยาทามิฟลูมารับทานกัน ซึ่งมันมีผลข้างเคียงเยอะเหลือเกิน

 Oseltamivir : Tamiflu

 ทามิฟลู เป็นยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ในกลุ่ม เอช1 ลักษณะการออกฤทธิ์ เมื่อรับประทานเข้าสู่ร่างกาย ตัวยา "โอเซลทามิเวียร์ ฟอสเฟต" ในทามิฟลูจะทำหน้าที่เป็น สารยับยั้งการเจริญเติบโตของเอนไซม์ "นิวรามิเดิล" ของเื้ชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ส่งผลให้ไวรัสกระจายไปทั่วร่างกายได้ยาก

เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด ผู้ป่วยควรได้รับยาภายในเวลา 48 ชั่วโมง นับตั้งแต่แสดงอาการ โดยปกติหมอจะสั่งยาให้ 2เม็ดต่อวัน ช่วงเช้า 1เม็ดและ ช่วงเย็น 1เม็ดติดต่อกัน5วัน

ซึ่งยาชนิดนี้จัดเป็นยาควบคุม ไม่ใช่จะหาซื้อมากินกันเล่นๆได้ เพราะ "ผลข้างเคียง" ของยาชนิดนี้นั้นก็มีไม่น้อยเข่นกัน อาทิ อาเจียน ท้องร่วง หายใจขัด ปวดศีรษะ อ่อนล้า ปวดท้อง นอนไม่หลับ ไอ ซึ่งอันตรายที่สุดก็คือ ถ้าหากทานยาไม่ครบตามที่แพทย์สั่ง ก็อาจทำให้เกิด ภาวะเชื้อดื้อยา! ซึ่งอาจกลายเป็นเรื่องใหญ่กันเลยทีเดียวล่้ะคราวนี้!

(ที่มา หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ : ฉบับเมื่อสองสามวันก่อนนี้)

 

อ่ะ...มาต่อ หลังจากกลับบ้านมา กินยานอน แต่ก็ต้องตื่นมาด้วยอาการท้องเสียสุด แล้ววันนั้นทั้งวันก็ท้องเสียไม่ต่ำกว่าิสิบรอบเห็นจะได้ บวกกับอาการปวดหัวเป็นประจำอยู่แล้ว ทำให้ไม่อยากจะทำอะไรเลยจริงๆ  แล้วยิ่งนอนมันก็ยิ่งปวดหัว...นี่กุจะทำไงดีเนี่ย  แต่ที่รู้สึกว่าผิดปกติตั้งแต่แรกแล้วคือ หมอให้ทามิฟลูมาสองโดส คือ กินสิบวัน ก็คือ 20เม็ด ซึ่งคนปกติถึงแม้ว่าเป็น2009จริงๆ กินแค่โดสเดียวก็หายแล้ว แต่เรา ยังไม่เป็น กินสองโดส หมอแม่ง.....

 

อีกวันต่อมา...อาการทุกอย่างดีขึ้นมา ไข้หายไปตั้งแต่วันแรกและ แ่ต่ท้องเสียกับปวดหัวยังเหมือนเดิม บอกแม่ แม่เริ่มงงๆและ สรุปลูกกุเป็นอะไรแน่ เลยพาไปหาหมออีกรอบ คราวนี้ไปตอนเที่ยง อธิบายหมออย่างละเอียดเลย พยายามย้ำเลยว่า กุไปกินซาละเปาเน่ามานะ(เว้ย) จนได้ยาฆ่าเชื้อกับน้ำเกลือมากิน ส่วนทามิฟลูที่รู้สึกว่ามันเยอะไป บอกหมอไป หมอตกใจเลย ว่าเขียนไปแบบนั้นได้ไง แล้วบ่นๆ โทษหมอนอกเวลาว่าใช่ไม่ได้ พร้อมกับเขียนไปให้ผมเอายาไปคืนแล้วเบิกตังคืนได้(นี่ถ้ากุไม่มาป่านนี้กุไม่แพ้ยานอนตายอยู่บ้านหรอวะครับ!)

กลับมาบ้านกินยาฆ่าเชื้อ กินน้ำเกลือ ตอนนี้ไม่ปวดท้องแล้ว แต่ยังท้องเสียอยู่บ้าง ถ่ายน้อยลงเยอะ 

พี่สาวกลับมาบ้าน มามองๆซากน้องตัวเอง แล้วเดินไปถามอาการจากแม่ แล้วพี่ก็เดินมาบอก ได้ความว่า ผมเป็น "อาหารเป็นพิษ"  ไม่ใช่หวัด2009 (โว้ย) เพราะเหมือนอาการที่พี่เป็น(บ่อยๆ)และผมก็เป็นคนท้องเสียง่ายอยู่และ

 

สรุป : นับตั้งแต่มีโรค2009ขึ้นมาเนี่ย รู้สึกว่าหมอและพยาบาลในหลายๆที่ จะไม่สนใจโรคอื่นกันเท่าไร ซึ่งเมื่อก่อน ถ้ามีอาการนั้น มีอาการนี้ จะตรวจหาสาเหตุที่มากันก่อน แล้วสังเกตอาการ แต่นี่ มีอาการสักเสี้ยวที่เข้าข่าย2009 ก็จับกรอกยาทามิฟลูกันเลยทีเดียว อย่างงี้ผมว่าสิ้นเปลืองงบประมาณรัฐเปล่าๆนะ แล้วถ้าบางคนแพ้ยาหนักๆ กว่ามันจะหายนี่ นานเลย อันตรายจริงๆ

 

ตอนนี้ผมก็ยังต้องกินทามิฟลูไปก่อนล่ะครับ ไหนๆได้มาแล้วและมันก็จะหมดแล้วด้วย ส่วนยาฆ่าเชื้อซึ่งเปรียบเสมือนเพื่อนรักอันดับสองรองจากพาราเซตามอล (กินประจำ) ก็ต้องกินต่อไปจนกว่าจะหมด.....เหอะๆ กว่าจะออกไปไหนได้อีกนานเลยทีนี้ T^T

 

ใครที่ออกไปไหนมาไหนบ่อยๆ ก็ดูแลรักษาสุขภาพกันบ้างนะครับ ขนาดผมนานๆออกจากบ้านที ยังซวยไปเจอซาลาเปาเน่าเลย = ="

 

โชคดีและรักษาสุขภาพกันด้วยเน่อ~

ปามมี่

Comment

Comment:

Tweet


ตอนนี้มาเที่ยวฮานอยดันเป็นหัดไข้สูงปรี๊ดไปหาหมดโดนจับตรวจเลือดเสมหะขี้มูกครบ ผลว่าเป็นหวัด Influenza A ได้ยาและจ่ายค่าเสียหายไปหกล้าน(ดอง)กลับมากินยานอนซมทั้งท้องเสียทั้งอาเจียรเลยหาข้อมูลตัวยาดูอ่านเครียดๆมาหลยเวป มาเจอเวปเราโทษนะพี่อดขำไม่ได้อ่ะ จริงๆน่าสงสารนะ เป็นพี่โกรธหมอชิปเลย ไหนๆก็ไหนๆ กินให้ครบโดสละกันเนาะ sad smile
#5 by เครียดๆมาขำเลย (1.55.49.15|1.55.49.15) At 2014-03-24 19:54,
หายไวๆๆๆน๊า
(-_-)..ดูแลรักษาสุขภาพด้วยละกัน

surprised smile surprised smile surprised smile
#4 by o^o..tugta..*v* At 2009-09-08 15:26,
เอ่อ แบบนี้น่าร้องเรียน เซเว่นที่ไปซื้อซาลาเปามานะ เหอๆsad smile
#3 by Na - th (นัท) At 2009-08-07 12:48,
ว้า ขอให้หายไวๆนะ surprised smile
#2 by ดอกแอ้ © At 2009-08-07 09:35,
ดูแลสุขภาพด้วยนะ ดีแล้วที่ไม่เป็น 2009 งะ

ไงก็รักษาตัวให้หายไวๆ น้า...open-mounthed smile
#1 by MamAewsRi At 2009-08-07 01:49,